BÓNG CÂU QUA CỬA SỔẢnh ngẫu nhiên

HuongXua.swf 0.61.gif RungThu_1.jpg African_Safari.flv 043.jpg ChiecLaCuoiCung.jpg NguoiTinh_Picasso.jpg Autumn_Leaves_Guitar.swf You_Mean_Everything_To_Me_YNhi.swf LacMatMuaXuan.swf Tang_ban_net.swf

LIÊN KẾT WEBSITE


Tin tổng hợp:

Click here to get more mini-SharkBreak widgets - www.SharkBreak.com

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website Tâm giao

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  VĂN HỌC LÀ NHÂN HỌC

  RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC CÁC THẦY CÔ GIÁO GHÉ THĂM VÀ XÂY DỰNG WEBSITE NGÀY CÀNG HOÀN THIỆN HƠN

  BÀI GIẢNG VĂN HỌC

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Trịnh Đức Long (trang riêng)
  Ngày gửi: 18h:35' 20-07-2010
  Dung lượng: 116.9 KB
  Số lượt tải: 20
  Số lượt thích: 0 người

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM ĐẮC LẮC
  (((
  TẬP BÀI GIẢNG
  HỌC PHẦN VĂN HỌC III
  (Đào tạo giáo viên tiểu học trình độ CĐSP)

  (TẬP II- PHẦN VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI)
  (


  Người thực hiện : Thạc sĩ Trịnh Đức Long
  Tổ Văn – Khoa xã hội
  ĐẮC LẮC – 2004

  CHƯƠNG I : CHUYÊN ĐỀ VĂN HỌCVIỆT NAM

  Chuyên đề 1: NGUYỄN DU VÀ TRUYỆN KIỀU

  A-Cuộc đời và tác phẩm:
  I-Con người và thời đại:
  1-Tiểu sử:Nguyễn Du sinh ngày 3/1/1766 ( 23/11 năm Ất Dậu) tên chữ là Tố Như, hiệu Thanh Hiên, Quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh nhưng ông sinh ở Thăng Long trong một gia đình đại qúy tộc nhiều đời làm quan. Cha ông là Nguyễn Nghiễm đã từng giữ chức tể tướng triều Lê, mẹ là bà Trần Thị Tân (Vợ thứ 3 của Nguyễn Nghiễm) giỏi nghề hát xướng.Ông thừa hưởng gia đình, dòng họ một nền học vấn uyên bác, lòng đam mê và khả năng sáng tạo nghệ thuật.Từ lúc chào đời cho đến khi 10 tuổi, Nguyễn du sống rất sung túc nhưng đến năm 10 tuổi mồ côi cha hai năm sau lại mồ côi mẹ, ông phải sống với Nguyễn Khản (Người anh cùng cha khác mẹ)”Hồng Lĩnh vô gia huynh đệ tán”. Năm 18 tuổi ông đi thi Hương và đậu tam trường và nhận một chức quan nhỏ ở Thái Nguyên.
  Khoảng 30 năm cuối thế kỉ XVIII triều đình Lê-Trịnh rối ren, Nguyễn Huệ dấy binh khởi nghĩa, ông trở về quê vợ ở Thái Bình sống trong cảnh”Thập tải phong trần”, hoàn cảnh xô đẩy ông vào cảnh sống phong trần gió bụi, và đây là thời kì nhà thơ đi thực tế không tự giác. Đây là thời kì đánh dấu bước phát triển trong cuộc đời ông: Từ một nhà thơ quý tộc, ông trở thành người phát ngôn cho những số phận nghèo khổ trong xã hội. Tháng 8/1802 vua Gia Long ra chiếu bổ nhiệm Nguyễn Du làm tri huyện, sau đó thăng tri phủ Thường Tín.Ông không thích con đường quan trường nhưng triều đình mời gọi nên bất đắc dĩ phải ra, ông đã từng đi sứ Trung Quốc. Năm 1820 Minh mạng lên ngôi ông lại được cử đi chánh sứ nhưng chưa kịp đi thì qua đời đột ngột 18/9/1820 (10/8 năm Canh Thìn).
  2-Con người: Tuy xuất thân từ tầng lớp quý tộc phong kiến nhưng Nguyễn Du dành nhiều thiện cảm với nhân dân lao động. Tuy nhà thơ có ít nhiều sai lầm về chính trị nhưng ông lại là người đại diện có thẩm quyền cho nền văn học thời phong kiến.
  Thái độ chính trị của ông khá đặc biệt : Đối với tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh tuy ông cô trung gắn bó nhưng ít nhiều có dao động. Đối với triều Nguyễn ông bất đắc dĩ phải ra làm quan, ông không tỏ ra tích cực có phần nào chán nản muốn xin về( Thân sinh ra không có hướng làm quan).Đối với Tây Sơn (kẻ thù của nhà Lê) ông có chống lại nhưng chủ yếu bằng ý thức không phản ứng qua thơ ca.Đối với nhân dân lao động trong gia phả dòng họ có để lại”Ông tuy làm quan đến Á khanh nhưng gia đình vẫn nghèo” ông luôn tỏ thái độ giản dị gần gũi với nhân dân, chan hòa tình cảm với người nghèo nhất là thời gian sống ở đất Thái Bình.Ông đã từng tâm niệm”Thôn ca sơ học tang ma ngữ”(Bước đầu học tiếng của người dân qua lời cô gái trồng dâu), nhà thơ thấm thía cuộc sống vất vả của người dân”Đòn gánh tre chín dạn hai vai”.
  3-Thời đại: Nhà thơ sống vào thời đại cuối Lê đầu Nguyễn có nhiều biến động trong đời sống chính trị, thời kì có sự giằng co quyết liệt giữa nhiều xu hướng chính trị khác nhau.Thời kì này có nhiều sự kiện chính trị lớn có ảnh hưởng đến tư tưởng nhà thơ:
  +Sự thối nát đi đến sự sụp đổ nhanh chóng của tập đoàn phong kiến thống trị Lê – Trịnh, sự phân hóa tư tưởng sâu sắc trong tầng lớp Nho sĩ Bắc hà và sự ly tán trong nội bộ dòng họ, gia đình Nguyễn Du. +Cuộc sống ngột ngạt trong đau khổ, đói nghèo của nhân dân dẫn đến các phong trào nông dân khởi nghĩa mà đỉnh cao là phong trào Tây Sơn.
  +Sự phục hồi của chế độ phong kiến nhà Nguyễn (Sự phục hưng giả tạo).Tuy nhà Nguyễn là triều đại mới nhưng không đại diện cho lực lượng tiến bộ. Nhà Nguyễn đặt ra những thiết chế kỷ cương khắc nghiệt, tạo ra những sức dồn ép về đời
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓